March 04, 2024
149 Views
หากจะพูดถึงย่านเก่าแก่ในกรุงเทพที่กำลังได้รับความสนใจจากสายกิน สายเที่ยว นาทีนี้คงหนีไม่พ้น “ย่านทรงวาด” แลนด์มาร์คยอดฮิตบนถนนสุดคลาสสิกที่เพิ่งติดโผ 1 ใน 40 ย่านท่องเที่ยวสุดคูลที่มีบรรยากาศดี ฟีลกู๊ดที่สุดในโลก จากนิตยสาร “Time Out’s” แถมยังเต็มไปด้วยของอร่อยที่ใคร ๆ ก็ต้องแวะมาเช็คอิน #Waycationพาเที่ยว ขอแนะนำ 5 ร้านเด็ดย่านทรงวาดที่ไม่ควรพลาด มัดรวมมาให้ทั้งร้านอาหารคาวและหวาน ร้านไหนดี ร้านไหนโดน ตามไปเช็คลิสต์กันเลยยย
5 ร้านเด็ดย่านทรงวาด ตะลุยชิมของอร่อย เปิดตำนานถนนสุดคูลติดลิสต์ระดับโลก!

1.โรงกลั่นเนื้อ 

“ดื่มด่ำบรรยากาศน่าหลงใหลของร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์จีน อบอวลด้วยกลิ่นหอม รสกลมกล่อม”


ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในร้านเด็ดย่านทรงวาด ภายในตึกแถวเก่าแก่สองชั้น ตกแต่งด้วยปูนปั้นรูปผลไม้ เมื่อก้าวเข้าไปจะพบกับร้านอาหารสไตล์จีนที่พร้อมเสิร์ฟเมนูสารพัดเนื้อตุ๋น เมนูที่แทบทุกโต๊ะนิยมสั่งกัน

คือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนุ่มในน้ำซุปรสกลมกล่อมที่ผ่านการเคี่ยวอย่างพิถีพิถัน หอมกลิ่นยาจีน หรือหากจะสั่งแบบแห้งก็จะได้ความอร่อยอีกแบบจากซอสสูตรพิเศษ แนะนำให้ลองสั่งปาท่องโก๋มากินคู่กับซุปร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ
 

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/KLYtRU1poh2ymVGWA?g_st=ic
เวลาเปิดร้าน : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.
Facebook Page : โรงกลั่นเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อทรงวาด


2. กู่หลงเปา

“สัมผัสความรู้สึกใจฟูกับซาลาเปาแป้งหนึบ ไส้แน่น สูตรแต้จิ๋วต้นตำรับที่สืบทอดกันมากกว่า 100 ปี”ร้านเด็ดย่านทรงวาดร้านนี้ เรียกได้ว่าเป็นตำนานความอร่อยที่ส่งต่อมา 5 ชั่วอายุคนแล้ว แม้เวลาจะเปลี่ยนไป แต่กรรมวิธียังคงไว้ซึ่งสูตรต้นตำรับตามแบบจีนแต้จิ๋วโบราณที่ใช้วิธีนวดและปั้นด้วยมือ  เพียงแต่จะมีการเพิ่มไส้ให้เลือกทานกันได้หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหมูสับไข่เค็มโบราณ หมูแดงโบราณ หมูสับวีแกน ถั่วหวานงาขาว งาดำ เผือกกวน แถมยังมีหมั่นโถวให้ชิมแป้งหนึบ ๆ ซึ่งทำจากมันเทศ ที่สำคัญสามารถสั่งแบบแช่แข็งเก็บไว้ทานที่บ้านได้อีกด้วย

 

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2pgFrJ5TPFdWJtvV7?g_st=ic
เวลาเปิดร้าน : เปิดทุกวัน จันทร์ - เสาร์ เวลา 09.00 – 18.00 น., อาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.
Facebook Page : กู่หลงเปา ซาลาเปาโบราณ
 


3. เอฟ.วี 
“รับความสดชื่นไปกับชาสุดผลไม้ เสิร์ฟพร้อมเมนูขนมไทยร่วมสมัย ที่เป็นเหมือนศิลปะชิ้นโดดเด่น”
 


 

ร้านเด็ดย่านทรงวาดที่เปิดให้บริการในรูปแบบคาเฟ่ขนมไทย ตามคอนเซปต์ของร้านที่บอกไว้ในชื่อ เอฟ.วี (F.V) ซึ่งย่อมาจาก Fruits and Vegetables นั่นคือการเลือกใช้วัตถุดิบจากผักและผลไม้ โดยนำมารังสรรค์ให้เป็นเหมือนศิลปะในจานอาหาร เข้ากับบรรยากาศของร้านคาเฟ่สีทึบ ตกแต่งด้วยภาพเขียนมากมาย ได้กลิ่นอายสไตล์ไทย-จีน ไฮไลต์อยู่ที่การยกเอาบ้านไม้

ทรงไทยมาไว้ตรงเคาน์เตอร์บาร์ สามารถเดินขึ้นไปทานขนมแสนอร่อย คู่กับชาสูตรเฉพาะของทางร้านได้
 

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/AC4FDhSJFgfiqYwSA?g_st=ic
เวลาเปิดร้าน : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 19.00 น.
Facebook Page : เอฟวี


4. อี-กา 

“เติมเต็มความสุขไปกับความอร่อยของอาหารถิ่นทั่วไปที่ถูกรวมไว้ในร้านเดียว”เพราะอาหารอร่อยคืออีกหนึ่งความสุขของนักเดินทาง หากกำลังคิดถึงรสชาติความอร่อยของอาหารถิ่นทั่วไทย ต้องรีบมาเช็คอินร้านเด็ดย่านทรงวาดร้านนี้ เพราะนี่คือแหล่งรวมความอร่อยของเมนูอาหารไทย คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพจากแหล่งชุมชน เสิร์ฟอาหารรสชาติดั้งเดิม

ในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร ร้านที่ตกแต่งในสไตล์ย้อนยุคแต่แทรกความทันสมัยเอาไว้ ทำให้มื้อพิเศษมีความหมายมากขึ้น
 

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/iYHQ8n9JSEqoE5B59?g_st=ic
เวลาเปิดร้าน : เปิดวันพฤหัสบดี - อังคาร เวลา 10.00 – 22.00 น. (ปิดทุกวันพุธ)
Facebook Page : อี_กา e_ga of bangkok


5. Restaurant Potong 

“เปิดประสบการณ์ทานอาหาร Fine Dining สไตล์ไทย-จีน คอร์สเมนูสุดพิเศษจากเชฟชื่อดัง”ร้านเด็ดย่านทรงวาดอีกร้านที่ไม่กล่าวถึงก็คงไม่ได้ เป็นร้านของ “เชฟแพม-พิชญา อุทารธรรม” เชฟผู้มีชื่อเสียงของไทย ที่ตั้งใจนำเสนอคอร์สอาหารไทย-จีนในคอนเซปต์ “กาลเวลา” ดึงเอารสชาติในความทรงจำออกมารังสรรค์เป็นเมนูที่มีความแปลกใหม่และสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ลิ้มลอง ตัวร้านตั้งอยู่ในตึกที่เคยเป็นแหล่งผลิตและขายยาจีนในสมัยก่อน ผ่านการรีโนเวท
 

ใหม่ให้กลายเป็นร้านอาหารสุดชิคที่ต้องมาเช็คอินด้วยตัวเองสักครั้ง
 

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/LjyXiGw7opNNsXYq9?g_st=ic
เวลาเปิดร้าน : เปิดวันพฤหัสบดี - จันทร์ เวลา 10.00 – 22.00 น. (ปิดทุกวันอังคารและพุธ)
Facebook Page : Restaurant.Potong

 

สำหรับนักเดินทางที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ ๆ ในช่วงวันหยุด หลังจากออกไปตะลุยร้านเด็ดย่านทรงวาดที่เรานำมาฝากกันแบบจุใจแล้ว สามารถแวะไปเดินชมบรรยากาศของย่านที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ สัมผัสความคลาสสิกที่รายล้อมด้วยตึกเก่าสไตล์ยุโรป มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้เลือกเพียบ สำหรับบทความต่อไป Waycation จะมาแชร์ร้านอาหารแสนอร่อยในย่านไหนกันอีก รอติดตามได้ที่นี่
 


Waycation ให้เรื่องเที่ยวเป็น’เรื่องง่ายๆ’

ที่พัก สไตล์บูทีค พรีเมี่ยม พัทยา เขาใหญ่ หัวหิน ฯลฯ พร้อมสิทธิ์เอ็กซ์คลูซีฟสําหรับคนชอบเที่ยวแบบครบๆ คุ้มๆ